“Phương pháp học chơi đàn Ukulele và những điều cần biết về đàn Ukulele”

Cần liên hệ:068.3823899-0919.855366

Cần liên hệ:068.3823899-0919.855366

“Phương pháp học chơi đàn Ukulele và những điều cần biết về đàn Ukulele”

Cửa hàng:âm thanh-ánh sáng-nhạc cụ Thy Anh xin giới thiệu đến các bạn yêu âm nhạc

“Phương pháp học chơi đàn Ukulele và những điều cần biết về đàn Ukulele”
 
Khi bạn muốn chơi một loại nhạc cụ, bạn có thường tìm hiểu về chúng trước khi mua không? Và liệu bạn có biết loại nào sẽ hợp với mình, chất liệu và cách chơi như thế nào là hiệu quả. Nếu bạn muốn chơi đàn Ukulele, sẽ cung cấp cho bạn các
thông tin cần thiết để chơi đàn Ukulele đạt hiệu quả nhất. 

dan-ukulele-va-cach-choi     

Đầu tiên hãy chọn cho mình loại Ukulele phù hợp nhất trong 4 loại:

1. Soprano Ukulele(Nữ cao) dài khoảng 21 inch (53 cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn sẽ không thích hợp với loại này. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

2. Alto Ukulele(Nữ trầm)dài khoảng 23 inch (58 cm)

Cũng được gọi là Concert Ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano. Thường được lên dây G C E A.

3. Tenor Ukulele(Nam cao) dài khoảng 26 inch (66 cm)

Là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn. Rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Thường được lên dây G C E A.

4. Baritone Ukulele(Nam trung) dài khoảng 30 inch (76 cm)
Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Baritone thường được lên dây D G B E.

Bước tiếp theo, hãy tìm hiểu các bộ phận của đàn Ukulele
cau-tao-dan-ukulele

Head - Đầu đàn: là nơi đặt bộ chỉnh đàn.
Tuning adjusters - Bộ chỉnh: gồm 4 khóa đàn được quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh dây.
Neck (fretboard) - Cần đàn: nơi đặt phím đàn và là nơi bạn chơi hợp âm và các nốt nhạc.
 
Frets - Phím đàn: là khoảng trống được chia bởi miếng kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.
 
Body - Thân đàn: là nơi âm thanh tạo tiếng vang và có lỗ thoát âm ở giữa.
 
Saddle và Bridge - Lưng và Ngựa đàn: là nơi giữ dây đàn.
 

Nếu đã chọn được loại đàn phù hợp với mình và hiểu các bộ phận của đàn Ukulele, thì bây giờ bạn đã sẵn sàng để chơi chưa?

1. Giữ Ukulele đúng cách

Nếu bạn đang ngồi, không nên quá siết chặt đàn với phần dạ dày và đùi trên. Giữ đàn một cách thoải mái, không nên đặt quá nhiều lực lên cơ thể. Nếu bạn thuận tay phải, đặt ngón tay cái bên tay trái lên phía sau cần đàn để các ngón tay khác chơi hợp âm và thay đổi phím dễ dàng, sử dụng tay phải để gảy dây đàn. Nên cắt móng tay khi chơi để tránh va chạm dây và làm xước cần đàn.

2. Lên dây đàn Ukulele

Bạn có thể sử dụng Tuner hay dụng cụ lên dây khác để chỉnh dây đàn ukulele. Là chính xác khi chúng chỉ G C E A, tức là  4 dây G – Sol, C – Do, E – Mi, A – La. Giữ Ukulele đúng cách và nhìn vào 4 dây. Dây gần bạn nhất là G, dây xa nhất là A.

3. Tìm hiểu các hợp âm

Hợp âm là sự kết hợp các nốt. Thật tốt nếu bạn biết cách học mỗi hợp âm trong 1 biểu đồ hợp âm, nhưng học Ukulele sẽ nhanh và thú vị hơn nếu bạn chơi một bài hát. Hãy chọn một bài hát đơn giản để bắt đầu nhé !
 

4. Kỹ thuật Strumming

Thư giãn bàn tay và trượt ngón tay lên, xuống các dây. Có nhiều các strumming cho bạn chọn thông qua các bài hát. Dể thực hành bạn có thể bắt đầu với phương pháp gảy dây xuống, xuống, xuống, xuống và lên, lên, lên, lên.

5. Học hỏi từ những người chơi khác

Xem cách chơi Ukulele của những người chuyên nghiệp. Điều này giúp bạn học được nhiều phương pháp chơi thậm chí bạn có thể sáng tạo nhiều ý tưởng mới.

6. Chơi Ukulele từ trái tim của bạn

Âm thanh từ ukulele tiếp thêm tinh thần cho bạn. Hãy chơi với cảm xúc, đặt trái tim và truyền đạt cảm xúc của bạn qua âm nhạc bạn nhé !
chúc các bạn thành công !


BẮT ĐẦU HỌC ĐÀN UKULELE

Bài viết dành cho người mới bắt đầu chơi Ukulele và cũng chưa biết gì về nhạc lý.

Nếu bạn muốn mình có thể vừa đàn, vừa hát mà không mất nhiều thời gian để học và không vất vả nhồi nhét nhạc lý thì nên học đàn Ukulele.
Học đàn Ukulele rất dễ so với các nhạc cụ khác, học rất nhanh và rất thú vị. Bạn hãy xem như mình chơi đàn Ukulele chứ không phải học nhé. Bắt đầu học Ukulele nào.

Bước 1: Mua đàn Ukulele

Mua một cây Ukulele tùy theo túi tiền của bạn. Đàn Ukulele có rất nhiều loại với nhiều size (kích thước) khác nhau. Nhưng Size soprano là phổ biến nhất, bạn có thể tìm hiểu thêm các size khác của Ukulele ở bài viết này nhé. Khi mua bạn lưu ý nhờ người bán lên dây cho bạn luôn, hoặc đầu tư thêm một máy lên dây, và nên mua máy ENO ET33 vì máy này có chức năng lên dây riêng cho đàn Ukulele, dễ sử dụng.
Bạn nên mua tầm giá tiền 700 ngàn trở lên, không nên mua loại thấp hơn, đàn rất dở và không chuẩn, sẽ làm bạn chán đấy. Ukulele khoảng 700 ngàn có nhiều màu sắc lắm, tha hồ chọn lựa.

Bước 2: Lên dây đàn Ukulele

Đàn Ukulele mà không lên dây đánh hài lắm, chẳng ra được gì cả và chán nữa. Bước này tuy nhỏ nhưng bắt buộc nhé. Nếu bạn đã chơi đàn Guitar, có khả năng nghe được cao độ của dây thì việc này quá dễ dàng, còn ngược lại thì nên dùng máy nhé.
Đàn Ukulele có rất nhiều kiểu lên dây, phổ biến nhất là GCEA. Nghĩa là 4 dây của đàn Ukulele thứ tự từ trên xuống là G (Sol) – C (Đô) – E (Mi) – A (La).  Bạn có thể lên dây chuẩn nốt sol G rồi từ đấy suy ra được 3 dây còn lại. Hoặc dùng cây âm thoa Diapason nốt La (A) thông thường để lên chuẩn dây 1 (từ dưới lên) rồi suy các dây khác. Vậy thứ tự từ trên xuống âm thanh sẽ nghe như sau:
Dây 4: G – Sol


Dây 3: C – Đồ


Dây 2: E – Mi


Dây 1: A – La

4 dây: GCEA

Khi vặn nút để lên dây, dây càng căng thì nốt sẽ càng cao. Khi cả 4 dây đều chuẩn thì đàn sẽ căng ở mức độ vừa phải.
Lưu ý khi vặn nút chỉnh dây, nếu bạn cảm thầy đàn có hiện tượng tuột cao độ hãy để ý kĩ phần bộ khóa xem có bị tuột dây không. Nếu đàn xuống dây do dây giãn bị chỉ cần tăng lại thôi, vì đàn sử dụng dây nylon nên thời gian đầu rất dẽ bị giãn nhé. Nếu do khóa bị tuột bạn hãy dùng tua-vít vẵn óc ngay phía sau bộ khóa để giữ được cao độ và không bị tuột nữa.
Nhớ rằng hãy lên dây thật chuẩn mới chơi được, nếu chơi mà nghe lạc lạc, hát 1 đàng nhạc 1 nẻo thì phải căng dây lại ngay nhé.

Cách cầm đàn Ukulele

Cách cầm đàn thông thường cho người thuận tay phải thì sử dụng tay phải để gảy đàn, tay trái để bấm hợp âm. Thì tay trái bạn cầm ngay cổ đàn. Bạn có thể ngồi xuống, ôm ukulele vào lòng mình. Có thể dùng thêm dây đeo nếu cần.
Các bạn thuận tay trái thì ta dùng ngược lại nhé, tay phải sẽ bấm hợp âm và tay trái gãy đàn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách bấm hợp âm cho người thuận tay trái 
tại đây.

Gãy đàn Ukulele

Dùng ngón trỏ tay phải để gãy các dây là hay nhất. Bạn thử gãy đàn xem, khi rãi 4 dây mà tay trái không bấm gì thì ra hợp âm Am7 (La thứ 7). Âm thanh giống giống vầy nè:
Bạn cũng có thể dùng miếng gãy đàn như đàn guitar, tuy nhiên theo nhiều người từng chơi đàn thì họ thích gãy tay không hơn, thuận tiệng hơn nhiều. Khi dùng miếng gãy âm thanh nghe cứng hơn bình thường, nhưng đó là tùy sở thích mỗi người thôi.
Trong một dàn nhạc thì chúng tôi sử dụng cả 2 luôn, dùng tay để đệm hợp âm và dùng miếng gãy để solo. Có bạn còn sử dụng móng tay thay thế cho miếng gãy đàn.

Hợp âm đàn Ukulele

Ukulele thường được để đệm với các hợp âm rất dễ bấm, vì vậy nên bạn chỉ việc học những hợp âm của đàn rồi hòa vào bài nhạc thôi là xong. Trước hết bạn phải đọc hiểu các hình ảnh biểu thị các hợp âm đã. Hình ảnh biểu thị hợp âm ukulele sẽ được biểu diễn với 4 đường dọc và các đường ngang. Các đường dọc biểu thị các dây, đường ngang biểu thị co các phím đàn, chấm đen biểu thị cho vị trí bấm của ngón tay. Vì vậy nên hợp âm C – Đô trưởng được biểu thị bằng hình như sau:
Hop am c ukulele
Lúc đó bạn sẽ bấm ở trên đàn như vầy
 
bam-dan-ukulele-cchordpic
Và gãy thử sẽ ra được âm thanh như vầy, đó là Đô Trưởng.
Chỉ bấm 1 ngón duy nhất là ngón áp út. Dễ không nào:

Ứng dụng điệu nhạc vào chơi đàn Ukulele

Điệu nhạc là điều bạn cần tìm hiểu kế tiếp. Rất nhiều các bài hát nhịp 4/4. Nghĩa là 4 phách trong 1 nhịp, phách đầu phách mạnh và 3 phách.
Mỗi phách bạn chỉ cần quạt xuống đàn 1 cái, như vậy sẽ là 1-2-3-4-1-2-3-4-1-2-3-4… Bây giờ ta ứng dụng hợp âm Đô Trưởng để chơi thử 1 bài hát nhé. Bạn hãy vừa chơi vừa hát, hát cho đúng cao độ nhé. Rất đơn giản nha bạn:

Học chơi đàn Ukulele – Bài 2/3 – Hợp âm F, G

 By quanly  Thư viện Ukulele  0 Comments
Các bài học Ukulele:
Học đàn Ukulele nhanh Bài 1/3
Học chơi đàn Ukulele – Bài 2/3 – Hợp âm F, G
Học chơi đàn Ukulele – Bài 3/3 – Điệu nhạc Ukulele cơ bản
Sau khi đã chơi được hợp âm C (Đô Trưởng) đàn Ukulele, bạn tiếp tục học bài số 2 này nhé.

Bài số 2 hướng dẫn bạn chơi đàn Ukulele với 2 hợp âm F (Fa trưởng), G7(Sol bảy) là 2 hợp âm trong thang âm C – Đô Trưởng.

Hợp âm Fa (Fa trưởng) đàn Ukulele

Hợp âm Fa (Fa trưởng) là hợp âm bậc 4 trong thang C (Đô Trưởng). Thang âm bậc 4 nghĩa là từ C đến F qua 4 bậc, Rê (bậc 2), Mi (Bậc 3) và Fa (Bậc 4). Nhưng bạn cũng không cần phải hiểu về các bậc này, chỉ cần biết thế bấm hợp âm Fa (F) thôi, và trên bài nhạc chỉ đánh hợp âm nào, thì bạn đánh hợp âm đó.
Hợp âm Fa trưởng có dạng như hình:
Hop am f- ukulele
Và bạn sẽ bấm như hình sau là tiện nhất.
Hop am f- ukulele hinh tay
Khi 4 dây Ukulele, bạn sẽ nghe nó giống giống như thế này đây.
Thời gian đầu khi chơi với F, bạn sẽ gặp phải tình trạng chuyển hợp âm rất chậm vì các ngón tay chưa quen với việc đặt ở đâu cho hợp âm này. Không sao cả, bạn tập chơi nhiều lần sẽ quen thôi. Bây giờ, bạn cần luyện tập để sử dụng hợp âm C (Đô Trưởng) và F (Fa trưởng). Nghĩa là bạn chuyển qua lại giữa 2 hợp âm đó, lúc đầu chậm và sau nhanh dần lên nhé. Bạn hãy đánh 4 nhịp C rồi 4 nhịp F rồi lại 4 nhịp C… cứ vậy nhưng quan trọng sao cho đều nhé.
Bạn có thể kiếm 1 bài hát, trong đó chỉ có C và F rồi ta vừa hát vừa chuyển hợp âm cho đỡ chán. Sẽ thuộc rất nhanh thôi.
Bật mí cho các bạn biết đó là bí quyết chơi Ukulele nằm ở chỗ chuyển qua lại giữa các hợp âm, chuyển càng nhanh, càng nhiều hợp âm thì chơi càng hay đó. Vì thế bạn đừng bỏ qua bước tập chuyển hợp âm này nhé.
Và một bí quyết nữa đó là khi bạn chuyển không được như ý, hãy nghỉ ngơi 1 chút, ngưng việc tập lại và ăn cái gì đó cho khỏe rồi mình lại tập tiếp. Bạn sẽ thấy mình đánh được đấy.

Tập đàn với bài hát có C và F – Tôi Muốn (Lê Hựu Hà)

F                                                     C
Tôi muốn mình tìm đến thiên nhiên
F
Tôi muốn sống như loài hoa hiền
F                                          C
Tôi muốn làm một thứ cỏ cây
F
Vui trong gió và không ưu phiền.
F                                                              C
Tôi muốn mọi người biết thương nhau
F
Không oán ghét không gây hận sầu
F                                          C
Tôi muốn đời hết nghĩa thương đau
F
Tôi muốn thấy tình yêu ban đầu.
Bạn có thể tham khảo video như vầy.
Bạn tập làm quen dần với bài nhạc có các kí hiệu hợp âm phía trên, đến chỗ quy định thì bạn chỉ việc thay đổi hợp âm là xong.

Hợp âm G7 (Sol bảy) đàn Ukulele

Trong thang âm C (Đô Trưởng) có 3 hợp âm cơ bản là C, F, G7 (Sol bảy). Hầu hết các bản nhạc Rock, Pop, Blues, … với thang âm C ta có thể sử dụng 3 hợp âm này thôi là đủ. Bây giờ bạn đã học được C và F rồi, xem như được 2/3 đoạn đường, thêm 1 đoạn đường nữa thôi, hãy kiên trì nhé. G7 có hình như vầy:
Hop amg- ukulele
Và bạn hãy bấm như vầy là thuận tiện nhất:
Hop am g- ukulele tay
Khi bấm đúng bạn sẽ nghe âm thanh như sau:
Bây giờ bạn sẽ phải tập chuyển hợp âm từ C – G7
Tương tự như với C – F, bạn cũng đánh 4 nhịp C, 4 nhịp G7 và tiếp tục như thế. Sau khi đã cảm thấy khá nhuyễn rồi thì ta tìm 1 bài hát có C – G7 để thực hành. Luyện tập là một phương pháp bắt buộc và rất thú vị.

Bài hát có C – G7 đàn Ukulele – Ô mê ly (Minh Phụng)

C                             G7
Ô mê ly , mê ly !
G7                          C
Ô mê ly , mê ly đời ta! .
C                      G7
Ô mê ly đời sống với cây đàn .
C
Tình tính tang dạo phím rồi ca vang.
C                                      G7
Chiều êm êm nhìn phía xa mây vàng .
C
Giục lòng ta dạo khúc ca với đàn.
Video để tập đoạn này sẽ là như vầy:
Như vậy bạn đã học được 3 hợp âm C, F, G7 rồi và ta đã có thể đánh được một bài nhạc hoàn chỉnh. Nhưng trước hết bạn hãy tập chơi với 3 hợp âm đó, cứ chuyển đi chuyển lại cho quen tay nhé. Và tay gãy đàn giờ thì có vẻ quen quen rồi đấy, bạn có thể Phăng một chút theo ý thích của mình. Nghệ thuật luôn mang tính sáng tạo phải không ?
Trong thang âm cổ điển thì hợp âm theo thứ tự sau: C, F, G7

Và từ 3 hợp âm trên bạn hãy thử chơi trọn vẹn bài Ô Mê Ly này nhé.

C       C
Ô mê ly , mê ly !
G               C
Ô mê ly , mê ly đời ta! .
C                    G
Ô mê ly đời sống với cây đàn .
F                  G            C
Tình tính tang dạo phím rồi ca vang.
C                     G
Chiều êm êm nhìn phía xa mây vàng .
F                G           C
Giục lòng ta dạo khúc ca với đàn.
F                      C
Một chiều mưa ta hát vang “Mưa rơi!” .
G                        C
Rồi cùng ta mưa đáp: “Cho tươi đời!” .
F                         C
Một ngày nắng ta hát vang: “Nắng tươi!” .
G                        C
Đàn cầm tay say sưa hát là nguồn vui .
C                           C
Gió sớm đã về , cùng tiếng hát tiếng cười .
G                     G
Thấp thoáng bóng người ngoài đám lúa cất lời .
F                                       G
Thấy tiếng hát cười là gió sớm đến mời: “Người ơi, đàn đi!” .
C        C
Ô mê ly , mê ly! .
 
G               C
Ô mê ly , mê ly đời ta! .
C                       C
Đứng giữa cánh đồng nhìn ánh nắng phớt hồng .
G                  G
Có tiếng hát chòng từ đám lúa lướt về .
F                                        G
Thoáng thấy tiếng nàng và thoáng có tiếng cười, đàn ta hòa vang .
C           C
Ô mê ly , tơ duyên! .
G                     C
Ô mê ly , khúc ca triền miên! .
C                       G
Ô mê ly đời sống bao duyên tình .
F         G              C
Trời về trưa ngồi dưới hàng cây xanh.
C                 G
Nhìn bao la đồng lúa xa xa mờ .
F        G          C
Đàn hòa vang tựa sóng xô đến bờ.
F                C
Đường về thôn em bé vui câu ca .
G                     C
Dục hồn thơ tha thiết yêu quê nhà .
F                    C
Đàn cùng ta reo khúc ca chơi vơi .
G                       C
Nhạc còn vang nhịp nhàng đưa ngàn nơi .
Và bây giờ cũng với 3 hợp âm đó, bạn hãy thử những cách gãy đàn khác nhau để xem bạn thích cách nào hơn, bạn hãy cứ thử chơi với những điệu mới, theo sở thích. Sau đó bạn sẽ học tiếp bài số 3 để tìm hiểu về điệu nhé.

Th1

Học chơi đàn Ukulele – Bài 3/3 – Điệu nhạc Ukulele cơ bản

 By quanly  Thư viện Ukulele  0 Comments
Các bài học Ukulele:
Học đàn Ukulele nhanh Bài 1/3
Học chơi đàn Ukulele – Bài 2/3 – Hợp âm F, G
Học chơi đàn Ukulele – Bài 3/3 – Điệu nhạc Ukulele cơ bản
Âm nhạc mang tính sáng tạo, vì vậy cách đánh các điệu đàn Ukulele rất phong phú, nhiều cách đánh.

Chúng tôi hướng dẫn các bạn cách đánh điệu cơ bản của đàn Ukulele, sau đó bạn có thể tự đánh theo ý thích.

Cơ bản đàn ukulele có 2 cách gảy đàn chính: gảy đàn lên xuống (đàn một lượt 4 dây, lên hoặc xuống – tử chuyên môn gọi là quạt chả); đàn từng dây. Nhưng dù chơi theo cách nào cũng cần vào nhịp. Chúng tôi đơn cử ở nhịp 4/4 như sau: với 4 nhịp cơ bản 1-2-3-4 bạn đánh mỗi nhịp gồm 1 lên và 1 xuống, và lập lại 4 lần như vậy. Mỗi lần đánh cả 4 dây hay 1 dây là tùy ở mình sao cho phù hợp là được. Hình dạng như sau:
Le xuong dan ukulele
Nếu bạn đánh đều lên xuống như vậy thì nghe sẽ nhu thế này:
Hoặc bạn có thể đánh theo kiểu lên xuống ngắt quãng ra 1 chút, tạo sự hối thúc hơn theo kiểu như vầy cũng được. Hãy tập thử để dần dần làm quen với nhiều thể loại.
Hoặc chơi theo kiểu khác một chút, tốc độ cao hơn và khi đánh quạt xuống mạnh hơn kéo lên. Bạn sẽ nghe ra như điệu Fox. Xen kẽ 1 mạnh 1 nhẹ. Nhớ là đánh xuống mạnh hơn kéo lên nhé.

Kiểu đánh kế tiếp bạn làm quen là đánh ngắt tiếng, để ngắt tiếng bạn hãy dùng tay trái (tay bấm hợp âm) chặn hờ các dây, để tay phải đàn tạo ra tiếng nghẹt dây, và kế tiếp bấm bình thường cho âm thanh phát ra. Cứ vậy xen kẽ sẽ tạo ra âm thanh như sau:
Với dạng tiếng ngắt dây nhẹ, bạn có thể đánh điệu Valt (Van). Điệu này chỉ có 3 nhịp, 1 nhịp mạnh và 2 nhịp nhẹ, 1-2-3, 1-2-3 … Rất nhiều bài hát nổi tiếng được đánh ở điệu Valt này, ví như bài Happy Birthday rất hay hát.
Còn rất nhiều điệu đánh khác, nhiều đến nổi bạn bỏ cả năm ra học chắc cũng chưa hết nhưng bạn chỉ cần chơi những điệu quen thuộc với những bài bạn thích là được, có nhiều điệu na ná nhau thôi. Bạn có thể lên Youtube tìm, hoặc vào Fan Page 
facebook.com/hocdanukulele để học nhé. Nhiều lắm đấy, dù chỉ với 3 hợp âm cơ bản C, F, G7 cũng đã đủ làm được một bản hòa tấu sinh động như vầy rồi, như vầy chẳng hạn

Hợp âm thứ đàn Ukulele

Bạn đã biết được 3 hợp âm chính của C là hợp âm Trưởng. Giờ đây bạn tìm hiểu hợp âm phụ là Am (La thứ)Tông thứ có tính chất buồn hơn, thê lương.
Am (La thứ) đàn Ukulele có dạng kí hiệu như vầy
Am dan ukulele ki hieu
Rất dễ để bấm hen, dùng ngón giữa bấm 1 nút là xong, làm như hình vẽ:
Am dan ukulele tay
Và âm thanh nó phát ra như thế này:
Kết hợp thêm Am vào chuỗi hợp âm C, ta sẽ được khung hợp âm như vầy:
chuoi hop am
Bạn hãy thử kết hợp thêm Am và chơi đoạn nhạc sau nhé: Bài hát Vào Hạ – Lê Hựu Hà
C                   F                  C
Trời nhẹ dần lên cao hồn tôi dường như bóng chim
C                         Am                      G
Vờn đôi cánh mềm lặng lẽ kiếm chốn nao bình yên
C                      F                 C
Và dòng sông xanh kia nằm im như không muốn trôi
F                             G7                                      C
Phơi màu áo rêu vỗ về đánh giấc trưa nghỉ ngơi
C                   F                  C
Rì rào ngọn heo may thở than qua muôn khóm cây
C                         Am                      G
Chợt nghe hững hờ mùa hạ lướt thướt qua tầm tay
C                      F                 C
Kìa vầng mây lang thang tìm bạn đời không dối gian
F                             G7                                      C
Để cùng nhỏ to câu chuyện nắng mưa trần gian
Như vậy, bạn đã hiểu được các chơi đàn Ukulele rồi đấy. Kế tiếp tôi muốn giới thiệu cho các bạn tiếng jack (z)

Hợp âm Z đàn Ukulele

Gọi là hợp âm Z nhưng không phải là hợp âm đâu, đó là một tiếng ngắt, âm thanh chặt đàn. Lợi hại của tiếng này là làm cho bài hát trở nên sôi động, tạo cảm xúc hơn. Và áp dụng được tất cả các bài, tất cả các hợp âm, cỡ nào cũng được hết. Sử dụng là tay trái bạn hãy chắn, nắm lấy các dây mà không bấm gì cả nhé. Chỉ để nhẹ các ngón tay của mình lên dây thôi. Như hình sau:
hop am Z dan ukuele
Sau đó bạn gảy tay phải xuống dây đàn, sẽ tạo ra âm thanh thế này:
 
Và hợp âm này lợi hại ở chỗ, có những đoạn trong bản nhạc bạn không biết đặt hợp âm gì thì đặt hợp âm Z này vào, nghe thú vị lắm đấy. Hihi

Chuẩn bị tờ giấy hợp âm đàn Ukulele

Bạn hãy thủ cho mình một tờ giấy ghi các hợp âm đàn Ukulele, ví dụ như bảng hợp âm link này.
Thật tiện lợi hen, khi bạn gặp một bài hát có hợp âm bạn không biết chỉ cần mở tờ giấy ra, xem là biết được ngay.

Tìm bài nhạc mới để chơi đàn Ukulele

Bạn có thể lên Google để tìm hợp âm của bài nào đó, và rồi bạn sẽ tìm được và chỉ cần vừa hát vừa đàn theo hợp âm có sẵn, chỗ nào quên thì mở giấy hợp âm ra xem. Như vậy, nếu chuyên cần tập luyện bài sẽ nhanh trở nên sành sỏi môn nhạc cụ này. Chú mừng nhé.

Lưu ý khi học đàn Ukulele

Hơi muộn vì cuối bài mới nhắc nhở các bạn, nhưng lưu ý khi chơi Ukulele là thế này:
  • Bản phải sở hữu 1 cây đàn Ukulele
  • Việc tập đàn Ukulele phải được duy trì
  • Hãy chơi những bài hát mình thích, và đánh cho bạn bè nghe
Bài học đã kết thúc, mời gọi các bạn ai đã đánh được bài hát nào bằng đàn Ukulele xin mời đăng ký với mình để được đăng bài lên Fan Page Học đàn Ukulele nhé: